New Posts New Posts RSS Feed - Định giá cổ phiếu sao cho hợp lý ?
  FAQ FAQ  Forum Search   Events   Register Register  Login Login

Định giá cổ phiếu sao cho hợp lý ?

 Post Reply Post Reply
Author
thanhhai View Drop Down
Admin Group
Admin Group
Avatar

Joined: 02/07/2008
Location: Hà Nội
Status: Offline
Points: 2217
Post Options Post Options   Thanks (0) Thanks(0)   Quote thanhhai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: Định giá cổ phiếu sao cho hợp lý ?
    Posted: 23/09/2010 at 12:50

Định giá cổ phiếu sao cho hợp lý ?


Nếu như trước đây, định giá được coi là bí quyết giúp NĐT thành công trên thị trường để tìm ra những cổ phiếu tiềm năng thì hiện nay, phương pháp này đã không còn thần diệu nữa. Nhiều NĐT sử dụng các phương thức định giá đã không thể tìm được cổ phiếu mang lại lợi nhuận tốt.

Nhiều cách định giá khác nhau từ các bản phân tích của CTCK

Các phương pháp định giá mà CTCK đưa ra chủ yếu là chiết khấu dòng tiền, định giá theo P/E, P/B hay P/doanh thu. Sau khi tính toán ra được các kết quả này, các CTCK tổng hợp ra một mức giá chung dựa theo kết quả của các phương pháp này với những tỷ trọng nhất định, tuỳ theo "ý muốn" của CTCK, nhưng thường là bằng nhau.

Mỗi phương thức định giá khác nhau sẽ cho ra những kết quả khác nhau

Sẽ khó có thể tìm ra được giá trị chính xác của một cổ phiếu là bao nhiêu khi sử dụng các phương pháp định giá khác nhau. Ngay cả việc sử dụng cùng một phương pháp định giá cũng chưa chắc đã đưa ra được kết quả định giá giống nhau. Điều này là do việc sử dụng các yếu tố đầu vào của mỗi người định giá, mỗi phương pháp là khác nhau.

Trong phương pháp chiết khấu dòng tiền, chỉ cần thay đổi giả định về tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, chi phí… hay một yếu tố quan trọng khác là tỷ lệ chiết khấu thì các kết quả đã khác xa nhau. Điều này khiến cho các CTCK có thể định giá cổ phiếu ra được những mức giá bao nhiêu là tùy vào ý muốn chủ quan của họ.

Còn đối với P/E và P/B, đây chủ yếu là việc định giá dựa trên tỷ lệ. Nhưng mức chấp nhận cho tỷ lệ này là bao nhiêu thì sẽ hợp lý. Có thể theo lý thuyết mà nhiều NĐT đã đọc, mức P/E hợp lý chấp nhận để đầu tư là 10 lần, còn P/B thường là 2 lần. Tuy nhiên, trên thực tế, có những cổ phiếu mà P/E dưới 10, P/B dưới 2, NĐT cũng còn bán mạnh. Việc sử dụng các tỷ lệ này cũng phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu mà người định giá chọn để tính toán tỷ lệ P/E, P/B chung cho nhóm đó. Như vậy, tùy thời điểm thị trường mà NĐT có thể tìm chọn những cổ phiếu có mức P/E, P/B hợp lý.

Định giá như thế nào cho hợp lý

Theo kinh nghiệm, nếu triển vọng thị trường tốt và tăng trưởng mạnh thì P/E mà NĐT có thể chấp nhận là 20 - 30 lần, P/B dao động từ 2 - 3 lần. Còn khi thị trường không tốt, mức P/E của nhiều cổ phiếu có thể chấp nhận được dao động từ 5 - 10 lần với cổ phiếu nhỏ, từ 10 - 15 lần với các cổ phiếu blue-chip, còn P/B có thể dao động từ 1 - 2 lần. Đối với phương pháp chiết khấu dòng tiền, là phương pháp định giá phức tạp nhưng có 2 yếu tố quan trọng nhất trong việc sử dụng phương pháp này là việc đưa ra các giả định về tốc độ tăng trưởng của DN và tỷ lệ chiết khấu. Các NĐT có thể tự đưa ra các giả định này và tính toán cho mình để đưa ra một con số phù hợp về giá trị cổ phiếu.

Tuy nhiên, có một điều mà NĐT cần phải lưu ý, đó là định giá cổ phiếu cũng vẫn chỉ là một yếu tố trong tất cả các yếu tố tác động đến quyết định đầu tư. Giá cổ phiếu biến động mạnh trên thị trường nhưng đều theo xu hướng mà "xu hướng là bạn". Do vậy, NĐT cần xác định xu hướng của thị trường trước rồi mới tiến hành định giá cổ phiếu.           


ĐTCK
Nguyễn Thanh Hải
0988.737.838
Công ty CP Đầu tư và Thẩm định giá Việt Nam
Tầng 7, Toà nhà DC Building, Số 144 Đội Cấn, P.Đội Cấn, Q.Ba Đình, Hà Nội
Tel: 04.85875295
Website: http://tdg.com.vn
Back to Top
 Post Reply Post Reply
  Share Topic   

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.344 seconds.
Công ty CP Đầu tư và Thẩm định giá Việt Nam
Địa chỉ: P.108A & P.304 Tòa nhà Building, số 23 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
Tel: 04.66755933 - 04.35190259 - 04.85875295 Fax: 04.35190018
Website: www.tdg.com.vn; www.dinhgia.com.vn; www.appraisal.com.vn