New Posts New Posts RSS Feed - Khúc mắc về định giá cổ phiếu thưởng
  FAQ FAQ  Forum Search   Events   Register Register  Login Login

Khúc mắc về định giá cổ phiếu thưởng

 Post Reply Post Reply
Author
thanhhai View Drop Down
Admin Group
Admin Group
Avatar

Joined: 02/07/2008
Location: Hà Nội
Status: Offline
Points: 2217
Post Options Post Options   Thanks (0) Thanks(0)   Quote thanhhai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: Khúc mắc về định giá cổ phiếu thưởng
    Posted: 20/04/2010 at 09:36
Việc quy định cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng tính theo giá thị trường có thể sẽ kéo theo nhiều bất cập
 
Quy định về định giá cổ phiếu thưởng trong Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 139/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp đang gây nhiều tranh cãi.
 
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa lên tiếng về nội dung tại điểm 2, Điều 36 Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 139/2007/NĐ-CP. Theo đó, “giá trị của cổ phiếu được sử dụng để thanh toán cổ tức phải được tính theo giá thị trường tại ngày quyết định chi trả cổ tức; mỗi cổ đông được nhận số cổ phiếu có giá trị tương đương với số cổ tức như trường hợp công ty chi trả cổ tức bằng tiền mặt”, trong khi quy định hiện hành cho phép phần cổ phiếu dùng để trả cổ tức được tính theo mệnh giá.

Theo ông Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tính theo mệnh giá như hiện nay chỉ có lợi cho cổ đông hiện hữu, chứ không có lợi cho tương lai phát triển của công ty và các cổ đông đến sau. Cụ thể, khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, cổ đông có thể bán ngay để hưởng chênh lệch giá.

Trong khi đó, đại diện của VAFI cho rằng, ý định của Ban soạn thảo đưa ra quy định mới trong Dự thảo nhằm tránh việc làm giá cổ phiếu là rất tốt, nhưng việc đó sẽ kéo theo nhiều bất cập.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký VAFI cho biết, trả cổ tức bằng cổ phiếu hay trả cổ phiếu thưởng là những hình thức huy động vốn trong ngắn hạn để giảm tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt trong một vài năm, qua đó tiết kiệm tiền trả cổ tức để tái đầu tư mở rộng sản xuất - kinh doanh. Đồng thời, trả cổ tức bằng cổ phiếu hay trả cổ phiếu thưởng ở tỷ lệ hợp lý theo tình hình kinh doanh của doanh nghiệp là mong muốn của 100% nhà đầu tư chứng khoán.

Theo ông Hải, trên thực tế, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang ổn định như hiện nay, không phải nhà đầu tư nào sau khi nhận cổ phiếu thưởng hay nhận cổ tức bằng cổ phiếu đều bán ngay, mà họ thường nắm giữ để đầu tư lâu dài nếu doanh nghiệp còn cơ hội tăng truởng hoặc có kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức cao trong tương lai.

Hơn nữa, vấn đề làm giá cổ phiếu từ việc trả cổ phiếu thưởng đã giảm đi nhiều và dự báo sẽ ngày càng giảm, do các nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Do đó, việc đưa ra quy định cổ phiếu thưởng phải được định giá bằng giá thị trường là không cần thiết.

Ngoài ra, ông Hải cho biết thêm, nếu quy định khống chế tổng giá trị nhận được từ việc trả cổ tức bằng cổ phiếu chỉ bằng tổng giá trị cổ tức bằng tiền mặt, thì hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu gần như bị triệt tiêu và không còn ý nghĩa nữa, nên các doanh nghiệp sẽ không huy động được vốn từ hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Mặc dù vậy, ngay cả ở góc độ nhà đầu tư, cũng vẫn có ý kiến cho rằng, quy định như Dự thảo cũng có lợi chung cho thị trường, bởi sự pha loãng cổ phiếu từ những đợt chia cổ phiếu thưởng sẽ giảm đi.

Giải thích về điều này, ông Ngô Mạnh Cường, một nhà đầu tư cho biết, do thị giá phần lớn cổ phiếu cao hơn mệnh giá, nên việc quy định giá cổ phiếu thưởng được tính theo thị giá thì số lượng cổ phiếu thưởng của phần lớn các đợt chia thưởng sẽ giảm đi so với trước đây. “Điều này sẽ ít nhiều làm giảm áp lực nguồn cung cho thị trường”, ông Cường nói.

Theo Báo đầu tư


Edited by thanhhai - 20/04/2010 at 09:38
Nguyễn Thanh Hải
0988.737.838
Công ty CP Đầu tư và Thẩm định giá Việt Nam
Tầng 7, Toà nhà DC Building, Số 144 Đội Cấn, P.Đội Cấn, Q.Ba Đình, Hà Nội
Tel: 04.85875295
Website: http://tdg.com.vn
Back to Top
 Post Reply Post Reply
  Share Topic   

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.359 seconds.
Công ty CP Đầu tư và Thẩm định giá Việt Nam
Địa chỉ: P.108A & P.304 Tòa nhà Building, số 23 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
Tel: 04.66755933 - 04.35190259 - 04.85875295 Fax: 04.35190018
Website: www.tdg.com.vn; www.dinhgia.com.vn; www.appraisal.com.vn