New Posts New Posts RSS Feed - Thẩm định giá tài sản ngân hàng và đạo đức nghề
  FAQ FAQ  Forum Search   Events   Register Register  Login Login

Thẩm định giá tài sản ngân hàng và đạo đức nghề

 Post Reply Post Reply
Author
MinhMinh1888 View Drop Down
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
Avatar

Joined: 16/04/2020
Location: HCM
Status: Offline
Points: 2
Post Options Post Options   Thanks (0) Thanks(0)   Quote MinhMinh1888 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: Thẩm định giá tài sản ngân hàng và đạo đức nghề
    Posted: 16/04/2020 at 22:33
Chia sẻ về kinh nghiệm thẩm định giá hiện trạng bất động sản trong ngân hàng, để vừa đảm bảo tính minh bạch chính xác cho giá trị định giá, vừa đảm bảo an toàn giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng vừa đem lại kết quả hài lòng cho khách hàng.

Chủ đề lập nên chủ yếu xoáy quanh những tình huống khó khi thẩm định giá bất động sản trong ngân hàng và cách giải quyết, chia sẻ để các bạn cùng có những kiến thức cơ bản phục vụ chuyện nghề, chuyện ngành, cũng như định hướng môi trường làm việc của mình sau khi tốt nghiệp.

Thẩm định giá tài sản trong ngân hàng và những bất cập, cạm bẫy nghề nghiệp :

Khi thẩm định tài sản là bất động sản trong ngân hàng, việc khảo sát hiện trạng tài sản rất quan trọng. Rất nhiều bạn trẻ làm nghề định giá mới ra trường do không am hiểu về thủ tục khảo sát hiện trạng dẫn đến nhiều bất cập như sau :

·      +Bị chính khách hàng vay vốn phàn nàn rằng thái độ phục vụ của chuyên viên định giá không tốt. 

·      +Bị chính khách hàng nội bộ (nhân viên tín dụng) complant rằng can thiệp quá sâu vào công tác tín dụng.

·      +Vấn đề về tư cách đạo đức nghề nghiệp (Khách hàng gửi tiền cà phê mà không dám lấy. Nếu có lấy rồi thì sợ bị ép buộc phải định giá cao nên không nhận, hoặc quen nhận tiền bo rồi nên không nhận tìm cách hạ thấp giá hoặc gây khó khăn cho nhân viên tín dụng và khách hàng, v/v)

Chia sẻ một vài điều khó khăn dẫn đến việc khách hàng vay phàn nàn, khách hàng nội bộ (nhân viên tín dụng) cũng phàn nàn :

Đây đều là những tình huống thực tế đã phát sinh trong quá trình thẩm định giá tài sản ở ngân hàng (chủ yếu định giá bất động sản) như sau :

·       1. Khách hàng vay yêu cầu chuyên viên thẩm định giá không được khảo sát tài sản do khách hàng sợ ồn ào, hoặc có dấu hiệu lừa đảo nên sợ người khác biết (xem thêm tại vay vốn ngân hàng có cần khảo sát hiện trạng tài sản hay không).

·       2. Tài sản vay vốn ngân hàng có nhiều rủi ro như : Nhà đất gần mộ, nhà đất thuộc quy hoạch, không có lối vào.

·      3.  Nhà đang tranh chấp.

Vậy thì khi khảo sát hiện trạng tài sản, thậm định giá tài sản trong ngân hàng cần lưu ý những gì để vừa hài lòng khách hàng nội bộ lẫn đạt được hiệu quả, kết quả định giá khá chính xác và minh bạch ? Câu trả lời là chỉ cần đạt những yếu tố cơ bản sau :

1. Thái độ giao tiếp.

Phần lớn nhân viên thẩm định giá khác với nhân viên tín dụng ở chỗ : Một bên là người đi bán hàng và một bên là người đi “hỗ trợ bán hàng”.

Hay nói cách khác : Chuyên viên thẩm định giá tài sản trong ngân hàng là người hỗ trợ các cán bộ tín dụng, chuyên viên quan hệ khách hàng trong ngân hàng về khâu định giá tài sản, để câu chuyện “bán hàng” của anh cán bộ tín dụng được suôn sẻ và thuận lợi hơn.

·       => Sẽ không có chuyện nhân viên thẩm định giá ngân hàng có suy nghĩ : Là người hội sở, là người nắm trong tay quyền sinh sát cao nhất là định giá tài sản, cho nên có suy nghĩ là định giá người “quan trọng nhất”, “không có tao thì mài không vay được” để rồi từ đó có thái độ không tốt với cả khách hàng nội bộ lẫn khách hàng bên ngoài. Bởi vì nguyên tắc khi cho vay, để một khoản vay được xét duyệt thành công thì yếu tố chứng minh thu nhập vay vốn còn quan trọng hơn khâu thẩm định giá.

Một khi đã bỏ hết suy nghĩ ta đây là người quan trọng nhất, và đứng ở vị trí người khác mà thông cảm cho nhau, từ đó bạn sẽ có cái nhìn thiện cảm về người khác, cũng từ đó học ăn nói (thái độ phục vụ khách hàng cả bên trong lẫn bên ngoài được chỉnh chu hơn).

2. Mọi tài sản đều có giá của nó. Không có tài sản nào mà không có giá, chỉ có tài sản rủi ro

Cho dù tài sản xấu, tài sản không được ngân hàng nhận, và như thế nào đi chăng nữa thì mọi tài sản đều có giá, nhiệm vụ của chúng ta (nhân viên định giá ngân hàng) là công việc định giá, không phải phê duyệt cho vay.

Nhân viên định giá không có quyền từ chối không nhận tài sản. Mà mọi tài sản đều phải dùng nghiệp vụ để định giá cho bằng được. Cái chính ở đây là định giá trong ngân hàng khác định giá ở công ty bên ngoài ở chỗ : Nhận diện được rủi ro về tài sản đang định giá.

Nhận diện được rủi ro có nghĩa là bạn có những cách để cảnh báo cho các cấp khác (tín dụng, phê duyệt) để họ thấy được là tài sản đó nếu nhận vào ngân hàng thì có nhiều rủi ro chứng không phải bạn từ chối không định giá, hoặc bạn ràng buộc thêm cả điều kiện phê duyệt cấp tín dụng vào ngay cả báo cáo định giá (VD phải có giấy này gấy kia thì tài sản mới có giá, làm ảnh hưởng đến khoản vay là điều không nên, chỉ nên ghi lưu ý và cảnh báo).

Xem thêm thủ tục vay tiền ngân hàng.

3. Tư cách đạo đức nghề nghiệp đặt lên hàng đầu

Vấn đề nhận tiền cà phê, trà nước do đường xá xa xôi, thì không ai trách gì ở bạn. Nhưng bạn định giá một cách minh bạch, không vòi vĩnh đòi thêm. Và quan trọng nhất ra được mức giá công tâm nhất và không bị chi phối bởi những yếu tố trên.

Có bạn nào có những tình huống hay trong quá trình tác nghiệp cùng chia sẻ tại đây nhé !Edited by MinhMinh1888 - 16/04/2020 at 22:49
Minh Minh - Chuyên viên thẩm định
Back to Top
 Post Reply Post Reply
  Share Topic   

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.172 seconds.
Công ty CP Đầu tư và Thẩm định giá Việt Nam
Địa chỉ: P.108A & P.304 Tòa nhà Building, số 23 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
Tel: 04.66755933 - 04.35190259 - 04.85875295 Fax: 04.35190018
Website: www.tdg.com.vn; www.dinhgia.com.vn; www.appraisal.com.vn